GreenLed.vn

CHIP LED COB LÀ GÌ?

Chip led cob là gì

CHIP LED COB LÀ GÌ?

Trong lãnh vực chiếu sáng nhiều người đã nghe tới khái niệm Led COB. Dòng chíp này là 1 trong những chíp chất lượng cao. Đồng thời đem lại nhiều lợi ít cho người sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về chủ đề “Chip led COB là gì?” trong bài viết dưới đây.

CHIP LED COB LÀ GÌ?

1. Led COB là gì?

1.1 Khái niệm chip led COB

 • Led COB hay còn gọi là chíp COB là chíp led viết tắt từ Chip On Board. Là dòng chíp với công nghệ mới nhất của Led “đóng gói” hay led package. Sản phẩm được tích hợp nhiều chip nhỏ để tạo thành chíp lớn duy nhất. Vì vậy ánh sáng có cường độ lớn hơn và độ sáng lớn hơn hẳn so với chíp bình thường.
 • Chip COB có khả năng tản nhiệt tốt. Được ứng dụng trong nhiều dòng đèn led nhất là dòng đèn led công nghiệp.

1.2 Đặc điểm của chip led COB

 • Chip COB thường có 9 hoặc nhiều đi – ốt. COB chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm bất kể số lượng đi-ốt như thế nào. Chip COB không thể sử dụng để tạo bóng đèn thay đổi màu sắc được giống như chíp SMD nên chỉ hợp với đèn công nghiệp.
 • Chip led COB có hiệu suất phát quang 130 lumen/wat tốt hơn so với một số dòng chíp khác.  Có hiệu quả vượt trội hơn hẳn về tản nhiệt. Chíp COB có thể tạo ra một lượng lớn lumen với năng lượng sử dụng ít hơn mang lại hiệu quả chiếu sáng cao vượt trội.

1.3 Ưu điểm nổi bật của chip led COB

Chip led COB tiết kiệm chi phí

 • Nguồn sáng chip COB có thể tiết kiệm chi phí đến 30%. Quá trình tiết kiệm diễn ra khi sản xuất chip led, chi phí năng lượng chiếu sáng. Chi phí chủ yếu rơi vào công đoạn đóng gói, sản xuất động cơ ánh sáng và phân phối sáng thứ cấp. Nên chi phí sản xuất chíp giảm hẳn xuống. Bên cạnh đó là mô – đun COB giúp cho các nhà sản xuất ánh sáng đơn giản và thuận tiện hơn.
 • Chip led COB cũng sử dụng ít năng lượng hơn để chiếu sáng nên giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Chíp COB là một chíp điển hình cho việc cần ít năng lượng hơn để phát sáng nhiều đi – ốt nên rất tiết kiệm chi phí điện năng.

Khả năng tản nhiệt tốt làm tăng tuổi thọ

 • Chip COB được gắn trực tiếp với mạch in tản nhiệt, nhiệt độ giữa mạch in và chip COB khá nhỏ nhờ vậy mà đèn có thể hoạt động trong thời gian dài mà vẫn mát không bức nhiệt độ lên cao.
 • Nhờ khả năng tản nhiệt tốt giúp chíp COB luôn hoạt động ổn định đồng thời tuổi thọ của đèn cũng được tăng lên. Thông thường tuổi thọ của chíp lên tới 20 hoặc 30 năm giúp tiết kiệm chi phí lớn cho người sử dụng.

Hiệu quả hoạt động tốt

 • Trong hoạt động chíp COB có thể tránh được những khuyết điểm của điểm chiếu sáng và  độ chói cũng như sai sót trong thiết bị nguồn sáng giúp hiệu suất hoạt động của đèn tốt hơn và hiệu quả tăng cao.
 • Hiệu quả hoạt động tốt giúp chíp COB có thể được ứng dụng trong những dòng đèn công nghiệp với cường độ ánh sáng cao.

1.4 Một số hãng chíp COB chất lượng

 • Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất nổi tiếng sản xuất chíp led COB. Điển hình trong số đó là Citizen, đến từ Mỹ, Luxeon đến từ TaiWan,…
 • Với công nghệ hiện đại thì những đơn vị sản xuất chíp led này đang nổi tiếng trên thế giới và có uy tín rất lớn trên thị trường chíp led thế giới. Nhiều đơn vị sản xuất đèn led trên thế giới hiện nay luôn tin tưởng và nhập khẩu chíp led của những hãng trên. Tại thị trường Việt Nam công ty Haledco cũng luôn tin tưởng và nhập khẩu chính hãng những sản phẩm chíp led từ các hãng này.

2. Cấu tạo của chíp led COB

2.1 Chíp led

 • Chíp led COB là tập hợp của nhiều chip nhỏ hay nhiều đi – ốt nhỏ trên 1 bo mạch, thường số lượng đi – ốt là 9 hoặc có thể nhiều hơn nên công led COB có thể đạt được công suất rất cao với cường độ ánh sáng lớn, hiệu suất chiếu sáng cao.
 • Chíp led COB chuyên dụng để chiếu sáng sáng đơn sắc với cường độ lớn. Chính vì vậy chíp led COB thường được ứng dụng để sản xuất đèn led công nghiệp.

2.2 Keo tản nhiệt

 • Keo tản nhiệt hay còn thường được gọi là keo dẫn nhiệt. Đây là hỗn hợp của keo và các thành phần có khả năng truyền nhiệt tốt như kim loại, gốm sứ và silicon. Keo tản nhiệt giúp khả năng lấp đi phần không khí dẫn nhiệt kém nằm giữa 2 bề mặt. Mục đích giúp đèn tản nhiệt nhanh chóng cho chíp led.
 • Keo tản nhiệt chất lượng cao được gắn trực tiếp vào chíp led. Giúp khả năng tản nhiệt của đèn rất nhanh chóng, đảm bảo cho hoạt động của đèn cũng như giúp đèn tăng tuổi thọ.
 • Keo tản nhiệt là sản phẩm chất lượng để đảm bảo độ chắc chắn cũng như khả năng tản nhiệt tốt đảm bảo chip led hoạt động ổn định.
CHIP LED COB LÀ GÌ?

2.3 Nhôm tản nhiệt

 • Đây là lớp nhôm đặc biệt được làm từ nhôm kỹ thuật giúp hỗ trợ khả năng tản nhiệt cho chíp led.
 • Bệnh cạnh đó tấm nhôm tản nhiệt có có tác dụng bảo vệ an toàn cho chíp ở bên trong không phải chịu các tác động ở bên ngoài.

3. Ứng dụng của chíp led COB

Với hiệu quả về chiếu sáng cao.  Khả năng tiết kiệm chi phí lớn nhưng lại hạn chế về màu sắc ánh sáng. Chip led COB chiếu sáng được đơn sắc nên chủ yế để chiếu sáng cho các dòng đèn công nghiệp.

3.1 Đèn led nhà xưởng

 • Đây là dòng đèn được ứng dụng nhiều nhất của chíp led COB. Với cường độ ánh sáng mạnh cùng. Khả năng tiết kiệm chi phí lớn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các dòng đèn nhà xưởng.

NHÀ PHÂN PHỐI – CÔNG TY TNHH GREENLED Địa chỉ: 97 Huỳnh Mẫn Đạt P7 Q5 HCM. ĐT: 0357.168.168 Website: www.greenled.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *