GreenLed.vn

Đèn compact là gì ?

Đèn compact là gì ?

Đèn compact là gì ?

Cùng tìm hiểu sâu hơn về đèn compact là gì ? như nguyên lý hoạt động của loại đèn này.

1. Đèn compact là gì?

Đèn compact là một loại đèn huỳnh quang thường được thiết kế để thay thế cho đèn sợi đốt hoặc đèn halogen. Nó có hình dáng kiểu chữ U, 2U, 3U hoặc thiết kế hình xoắn phổ biến.

Đèn compact có nhiều công suất, kích cỡ, nhiệt độ màu và chúng được biết đến chủ yếu vì hiệu quả, tuổi thọ cao, chi phí thấp.

Cấu tạo của bóng đèn compact gồm: Bóng đèn, đuôi đèn, chấn lưu. Trong đó:

  • Bóng đèn là ống thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang. Bóng đèn compact còn được phủ 100% bột 3 phổ nên phát ra nhiều ánh sáng hơn và phù hợp.
  • Đuôi đèn
  • Chấn lưu: Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định, tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây ra hiện tượng ánh sáng nhấp nháy, làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

2. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn compact

Bóng đèn compact huỳnh quang cũng có nguyên tắc hoạt động như đèn huỳnh quang thông thường nhưng có kích thước gọn nhỏ tạo hình chắc chắn. Chui đèn có 2 loại: Chui xoắn và chui gài có tích hợp chấn lưu điện tử. Một bóng đèn compact 20W có độ sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt có công suất 100W, bóng đèn compact 12W có độ sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt có công suất 60W.

Khi đóng nguồn điện, giữa hai đầu cực xảy ra hiện tượng phóng điện làm phát ra tia cực tím. Tia cực tím được tạo ra sẽ tác động vào lớp bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng.

Đèn compact sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định trong thời gian dài. Bóng đèn compact còn tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây. Nên không gây ra hiện tượng ánh sáng nhấp nháy làm mỏi mắt người dùng như đèn huỳnh quang kiểu cũ. Bóng đèn compact phát ra lượng ánh sáng nhiều hơn gấp 4-5 lần bóng đèn sợi đốt cùng công suất. Bởi vậy nếu bạn thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm được 80% điện năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *