GreenLed.vn

Quang Thông Và Lumen Của Đèn Led Là Bao Nhiêu

Quang Thông Và Lumen Của Đèn Led là Bao Nhiêu

Quang Thông Và Lumen Của Đèn Led Là Bao Nhiêu

Đối với những người trong ngành chiếu sáng thuật ngữ quang thông không quá xa lạ. Nhưng đối với khách hàng những người chưa từng tiếp cận công nghệ chiếu sáng thì sao? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu làm rõ khái niệm Quang Thông Và Lumen Của Đèn Led Là Bao Nhiêu.

Quang Thông Và Lumen Của Đèn Led Là Bao Nhiêu

1. Quang thông là gì? Lumen là gì? Quang thông của đèn led là gì?

1.1 Quang thông và công thức tính quang thông của nguồn sáng

Khái niệm quang thông

 • Trong quang học, quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong vòng một giây.
 • Nói theo đúng chuyên ngành quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Vì vậy, quang thông của đèn led ta có thể hiểu là tổng lượng ánh sáng mà đèn led phát ra trong một giây. Chỉ số quang thông càng cao thì đèn càng sáng.
Quang Thông Và Lumen Của Đèn Led Là Bao Nhiêu

Đơn vị đo của của quang thông

 • Đơn vị đo của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, ký hiệu là lm.
 • Chúng ta có công thức tính quang thông của nguồn sáng như sau: Φv = dQv / dt. Trong đó Qv (đơn vị lm.s) là tổng năng lượng sáng của một nguồn sáng
 • Iv = dΦv / dΩ. Trong đó Iv là cường độ sáng, và dΩ = dA/r^2 ký hiệu góc khối

Tuy nhiên, quang thông của đèn led chiếu sáng không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào. Và giá trị này được ghi trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

1.2 Lumen là gì? Thế nào là quang thông, lumen hữu ích?

Khái niệm Lumen

 • Khái niệm: Lumen là đơn vị đo của quang thông. Nói cách khác lumen là đơn vị đo lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng.
 • Đơn vị tính: 1 lm = 1 cd ⋅ sr Trong đó:

– cd (Candela) là công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định phát ra bởi một nguồn ánh sáng điểm theo một hướng cụ thể

– sr (steradian) là diện tích radian foot vuông

 • Quang Thông Và Lumen Của Đèn Led Là Bao Nhiêu. Quang thông hay lumen càng cao thì đèn càng sáng. Rất nhiều người đã từng mua đèn với độ sáng nhất định dựa vào công suất đèn. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng vì nó còn phụ thuộc vào hiệu suất phát quang của đèn. Vì vậy khi chọn mua đèn bạn cần chọn đèn có quang thông lumen hay hiệu suất phát quang (quang thông tính theo watt) cao chứ không nên dựa vào công suất.
 • Hiệu suất của một số loại đèn trên thị trường có thể kể đến như sau: đèn sợi đốt khoảng 10- 20 lm/watt, đèn huỳnh quang khoảng 40- 50 lm/watt và cao nhất là đèn led từ 90- 130 lm/watt.
 • Từ đó, bạn có thể thấy rằng, đèn có công suất cao chưa chắc đã sáng. Ví dụ một đèn led 7w cho ra lượng quang thông, độ sáng tương đương một bóng đèn halogen 45w vì hiệu suất phát quang của đèn led là 130lm/watt trong khi đèn halogen chỉ là 20-30 lm/watt.

Quang thông, lumen hữu ích là gì?

 • Cũng giống như công suất, quang thông hay tổng lượng lumen. Ánh sáng phát ra của đèn có thể có hoặc không hữu ích trong việc chiếu sáng. Nhưng nó vẫn được tính trong tổng lượng quang thông của đèn. Đặc biệt là các bóng đèn hình tròn, hình cầu, đèn âm trần, đèn tuýp không định hướng chiếu sáng thì có rất nhiều lumen không hữu ích cho chiếu sáng.
 • Vì vậy để so sánh công bằng giữa các đèn dựa vào đâu? Người ta đã đưa ra khái niệm về lumen hữu ích để đánh giá. Người ta sử dụng ánh sáng được phát ra trong một nguồn sáng hình nón 90 độ là quy chuẩn cho ánh sáng có ích.

1.3 Quang thông của đèn led

 • Quang thông của đèn led là lượng ánh sáng mà đèn led phát ra theo mọi hướng bất kỳ trong vòng một giây.
 • Đơn vị đo quang thông của đèn led là lumen, viết tắt là lm
 • Quang thông của đèn led càng cao thì càng sáng
 • Chỉ số quang thông trên 1 watt hay hiệu suất phát quang của đèn led cao hơn hẳn các dòng đèn truyền thống. Vì vậy, đèn led được coi là loại đèn có khả năng chiếu sáng tốt nhất và tiết kiệm nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *